Sự hấp dẫn của Du học Nhật bản

Nền kinh tế phát triển và công nghệ kỹ thuật tiên tiến

Nhật Bản là đất nước có trình độ khoa học kỹ thuật cao và nền kinh tế phát triển.Các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng được diễn ra hàng ngày tại các phòng nghiên cứu của trường đại học, cao học và các công ty, và từ đây các lý thuyết mới và công nghệ mới liên tục được phát minh ra. Chính các lý thuyết khoa học và kỹ thuật này hình thành nên cách nghĩ, và cũng là công cụ để hỗ trợ cho xã hội và cuộc sống của người dân trên thế giới.
Giáo dục đại học được xem như cở sở hạ tầng tối thiểu của xã hội với nhiều hình thức đa dạng. Tại Nhật có hơn 700 trường đại học và gần 3000 trường chuyên môn. Với một nền giáo dục rộng lớn, từ những ngành học truyền thống như pháp luật, kinh tế, kỹ thuật, khoa học tự nhiên cho đến các lĩnh vực mới như môi trường, du lịch, công nghệ thông tin hay cả những lĩnh vực như truyện tranh, hoạt hình, game máy tính v.v…

Tính quốc tế và nền văn hóa riêng

Tiếng Nhật và nền văn hóa Nhật đều có nét đặc thù riêng. Tuy nhìn thoáng qua thì văn hóa Nhật có nhiều nét đặc thù nhưng nếu bạn thử sống trong nền văn hóa đó thì bạn sẽ hiểu lý do khiến nó đặc thù như vậy, và bạn sẽ nhận ra được rằng văn hóa Nhật Bản cũng được hình thành trên một nền tảng chung có liên quan đến những nền văn hóa khác trên toàn thế giới.
Du học Nhật Bản thì ngoài việc có được những kiến thức hàng đầu, có tính chuyên môn cao, bạn cũng có thể học tiếng Nhật và hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Đồng thời từ đó bạn sẽ hiểu thêm về chính ngôn ngữ và đất nước mình, và qua đó bạn có thể hiểu sâu hơn về thế giới. Việc hiểu biết về nhiều nền văn hóa này chỉ có thể có được qua việc du học và nó sẽ trở thành một điểm mạnh mới của bạn.

Để thực hiện ước mơ của bạn

Có rất nhiều người sau khi kết thúc thời gian du học Nhật Bản đã vào làm việc tại các công ty ở Nhật, hoặc về nước làm việc trong những công ty có vốn Nhật Bản hay những công ty có quan hệ mật thiết với Nhật. Theo kết quả khảo sát ý kiến, có thể thấy họ đều cảm thấy rằng du học Nhật Bản là một tài sản lớn.
Tuy nhiên, thành công của việc du học Nhật Bản không phải là giấc mơ mà ai cũng có thể đạt được dễ dàng. Sống trong một nền văn hóa khác lạ, có những lúc thật nhiều lo lắng và có những lúc vui mừng vì khám phá được nhiều điều mới, nhưng nếu như bạn vẫn tiến lên hướng về mục tiêu đã đặt ra, bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình.
Hãy thử sức với du học Nhật Bản để thực hiện ước mơ của bạn.

 

Du học Nhật Bản mà mọi người vẫn hay thường gọi là vừa học vừa làm, thực chất là du học tự túc. Vậy điều kiện du học Nhật Bản tự túc là gì? Tức là đi học ở Nhật bằng 100% kinh phí do mình tự bỏ ra, không có bất kỳ học bổng nào từ các tổ chức, doanh nghiệp hay chính phủ.

Năng lực và quyết tâm của du học sinh – điều kiện quan trọng

Du học Nhật Bản mà mọi người vẫn hay thường gọi là vừa học vừa làm, thực chất là du học tự túc. Tức là đi học ở Nhật bằng 100% kinh phí do mình tự bỏ ra, không có bất kỳ học bổng nào từ các tổ chức, doanh nghiệp hay chính phủ. Tất nhiên, trong quá trình học có thể nhiều em đạt thành tích tốt thì sẽ nhận được học bổng khuyến khích từ nhà trường. Như vậy, nhiệm vụ sang đó là các em phải học, chỉ có học mới có thể mang lại tương lai lâu dài cho các em về những cơ hội việc làm ngay tại Nhật hay khi về Việt Nam. Nếu những gia đình có điều kiện tài chính tốt thì mọi chi phí học tập và sinh hoạt đều do gia đình chu cấp nhưng những bạn phải tự túc chi trả những khoản tiền sinh hoạt, học tập thì chắc chắn sẽ rất vất vả. Nhật cho phép bạn đi làm không quá 28 tiếng mỗi tuần khi diện visa của bạn là sinh viên. Việc làm thêm chắc chắn sẽ rất vất vả (những việc mà có thể người Nhật không làm thì mới đến lượt bạn). Bạn có thể đi làm từ lúc 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng và trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt…

Trong khi đó, bạn vẫn phải đảm bảo việc học sao cho thật tốt, cả giai đoạn học tiếng cho đến giai đoạn học chuyên môn. Chính vì vậy đòi hỏi lớn nhất là quyết tâm của bạn phải thật cao. Quyết không từ bỏ mục tiêu trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, muốn đạt được cả hai điều (học tốt, làm tốt) thì bạn cũng phải có sức khỏe thật tốt. Nên thường xuyên rèn luyện thể lực và vận động khi có điều kiện.

Ngoài những điều trên, du học sinh ở Nhật cần tránh xa mọi cám dỗ dẫn đến tiêu tốn về tài chính, sức khỏe. Chi phí ở Nhật rất đắt đỏ, bạn không thể chỉ đi làm thêm để kiếm tiền ăn chơi ở Nhật và càng không thể để bố mẹ làm ở Việt Nam kiếm tiền cho mình ăn chơi ở Nhật.

Điều kiện về độ tuổi khi tham gia du học Nhật Bản

Bạn có thể tham gia học ở Nhật ngay khi bắt đầu học cấp 3, tuy nhiên việc đi học cấp 3 ở Nhật đòi hỏi phải có người giám hộ hợp pháp. Vậy nên thông thường, ở Việt Nam các bạn đều học hết cấp 3 mới bắt đầu tham gia.
Như vậy độ tuổi có thể tham gia là từ 18 đến 30; nếu ngoài 30 tuổi bạn vẫn muốn đi thì thường phải là những người muốn sang Nhật học sau đại học (cao học, nghiên cứu sinh). Nếu bạn ngoài 30 tuổi (đến 32 tuổi) mà vừa tốt nghiệp đại học cách thời gian tham gia chừng 3 năm thì cũng có thể tham gia được.

Điều kiện về bằng cấp để đi du học tự túc

Bằng cấp tối thiếu là THPT hoặc tương đương. Tuy nhiên bằng cấp có liên quan tới việc đi; Cụ thể: nếu chỉ có bằng cấp 3, thời gian trống không quá 4 năm (kể từ lúc tốt nghiệp đến lúc tham gia); các bằng cấp cao hơn như Trung cấp, cao đẳng, đại học thời gian trống có thể dài hơn 4-6 năm.
Những bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh muốn trở lại Nhật theo diện du học sinh đòi hỏi phải có chứng chỉ tiếng Nhật từ N4 trở lên và thời gian về nước đã được 4 tháng tính đến thời điểm tham gia.

Điều kiện về học tiếng Nhật trước khi đi du họckhi

Đạt được trình độ tiếng Nhật cơ bản (N5) là yêu cầu bắt buộc khi các em tham gia chương trình du học. Đây không chỉ nhằm hoàn thiện hồ sơ mà cốt để khi các em sang Nhật có thể sớm hòa nhập cộng đồng cũng như dễ bố trí việc làm thêm. Tiếng Nhật càng tốt thì cơ hội đi làm thêm và có thù lao tốt càng cao. Nhớ nhé, dành nhiều thời gian học tiếng Nhật ngay khi còn ở Việt Nam, trình độ tiếng Nhật càng cao thì sang đến Nhật bạn càng thuận lợi và nhàn nhã bấy nhiêu. Đây là điều kiện quan trọng khi bạn đi du học Nhật Bản tự túc.

Điều kiện du học Nhật Bản về người bảo lãnh tài chính

Cơ bản người bảo lãnh thường là bố hoặc mẹ, có công việc ổn định, thu nhập cao nhằm giải trình cho nguồn gốc thu nhập. Mỗi du học sinh tham gia, người bảo lãnh phải có sổ tiết kiệm từ 500 triệu trở lên.
Những hạng mục giấy tờ, hồ sơ người bảo lãnh sẽ được các công ty tư vấn du học chỉ dẫn rất chi tiết để gia đình hoàn thiện, kể cả sổ tiết kiệm ngân hàng. Đây không phải vấn đề lớn của hồ sơ du học.
Ngoài ra, cũng liên quan tới xác nhận công việc, nếu du học sinh nào có thời gian trống sau khi ra trường cũng được công ty du học hướng dẫn xác nhận công việc trong khoảng thời gian trống. Form mẫu sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết.

Trên đây là một số điều kiện cần thiết cho một người mong muốn đi du học Nhật Bản. Cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ:

Xuân Phong – Chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản: 0948070536Trả lời